• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

ดูบอลออนไลน์

มวยพักยก

SBOBET

UFABET

poker online

ufa

ufabet

baccarat

sagame

UFABET

ที่นอน

รับทำเสื้อ

ปูนปั้น

รู้หรือไม่?! ประกันสังคม สิทธิทันตกรรมฟรี 900 บาท/ปี ทำอะไรได้บ้าง?!

Started by dsmol19, January 25, 2023, 10:33:16 AM

Previous topic - Next topic

dsmol19

รู้หรือไม่?! ประกันสังคม สิทธิทันตกรรมฟรี 900 บาท/ปี เบิกค่ารักษาอะไรได้บ้าง?!ทำฟัน ประกันสังคม สิทธิประโยชน์ที่ผู้ประกันตนควรรู้ ทำอะไรได้บ้าง เบิกได้เท่าไหร่ต่อปี ต้องสำรองจ่ายก่อนหรือไม่ มาหาคำตอบกันได้จากบทความนี้กันได้เลยนะคะ 

ผู้ประกันตนประกันสังคมที่จ่ายเงินสมทบกองทุนประกันสังคม เป็นประจำทุก ๆเดือนอยู่แล้ว เคยรู้ไหมว่า ประกันสังคมให้สิทธิประโยชน์สำหรับทำฟัน ประกันสังคมไว้สำหรับดูแลผู้ประกันตนอย่างเรา ๆด้วยนะ แม้บางคนอาจจะมองข้ามไป เพราะอาจมองว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ จึงไม่ได้ใส่ใจกับสิทธิประโยชน์ที่ตัวเองมี แต่ถึงอย่างไร เราก็ต้องไม่ลืมว่าจำนวนเงินที่เรา โดนหักไปทุกเดือนนั้น ส่วนหนึ่งนั้นคือสวัสดิการสำหรับทำฟัน ทั้งนี้เพื่อให้เราเข้าถึงบริการสุขภาพที่สะดวกอย่างมีคุณภาพดียิ่งขึ้น เพราะต้องไม่ลืมว่าแม้ปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน อาจมองเป็นเรื่องเล็กๆ แต่เมื่อเกิดขึ้นกับใครแล้ว ก็สามารถเป็นปัญหาที่กวนใจได้ไม่น้อยเลย ในกรณีที่เราไปใช้สิทธิ์ประกันสังคม สำหรับสิทธิทันตกรรมทุกปี เมื่อเจอปัญหาสุขภาพฟันขึ้นมาก็จะได้รีบรักษาแต่เนิ่น ๆ ไม่ต้องรอจนมีอาการเยอะแล้ว ค่อยมาทำการรักษา ซึ่งนอกจากจะเจ็บตัวแล้วยังไม่พอ ยังต้องเสียเงินค่ารักษาจำนวนมากโดยไม่จำเป็น ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า สิทธิประโยชน์ด้านการทำฟันของประกันสังคมนั้น มีอะไรบ้าง แล้วเบิกได้เท่าไหร่ รู้แล้วจะได้รีบไปใช้สิทธิ์ รีบรักษาผลประโยชน์ของตัวเองกันนะคะ 

ทำฟัน ประกันสังคม ใครสามารถใช้สิทธิได้?! รู้มั้ยว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จ่ายเงินสมทบประกันสังคมจะได้รับสิทธิประกันสังคม ทำฟันเลย เฉพาะผู้ที่จะได้รับสิทธิประโยชน์สิทธิทำฟัน ประกันสังคมนั้น จะต้องเป็นผู้ประกันตนในมาตรา 33 และ 39 เท่านั้น และไม่รวมผู้ประกันตนในมาตรา 40 และที่สำคัญคือ จะต้องส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมครบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนเดือนที่เข้ารับบริการทำฟัน โดยจะเป็นช่วงเดือนไหนก็ได้ ส่วนกรณีที่เราส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมครบ 3 เดือนแล้ว แต่ได้ลาออกจากที่ทำงาน ก็ยังสามารถเข้ารับบริการทำฟันได้ ทั้งนี้เพราะสิทธิทำฟัน ประกันสังคมจะยังคุ้มครองต่ออีก 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ลาออกนะคะ 

สิทธิทำฟัน ประกันสังคม ทำอะไรได้บ้าง? ณ เวลานี้ประกันสังคมให้สิทธิผู้ประกันตน สามารถเข้ารับการรักษาประกันสังคม สิทธิทันตกรรมได้ทั้งการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุด ในวงเงินรวมไม่เกิน 900 บาท/ปี โดยไม่ได้มีการจำกัดจำนวนครั้งที่ทำการรักษาแต่อย่างไร แต่หากค่ารักษาในการทำฟันสูงกว่า 900 บาท ผู้ประกันตนจะต้องชำระเงินค่ารักษาส่วนเกินตรงนั้นเองค่ะ 

ทำฟัน ประกันสังคม เบิกค่าทำฟันปลอมได้ไหม? นอกจากประกันสังคมจะให้สิทธิทำฟัน ประกันสังคมในการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุดแล้ว หากผู้ประกันตนจำเป็นต้องมีการใส่ฟันปลอม จะมีสิทธิที่สามารถได้รับค่าทำฟันปลอมได้ ภายในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันปลอมนั้น โดยสามารถแยกเป็น 2 กรณี ดังต่อไปนี้ ค่ะ 

1. ทำฟันปลอมชนิดถอดได้บางส่วน
        1.1 จำนวน 1-5 ซี่ เบิกได้เท่าที่จ่ายในวงเงินไม่เกิน 1,300 บาท
        1.2 มากกว่า 5 ซี่ ได้เท่าที่จ่ายจริงในวงเงินไม่เกิน 1,500 บาท 

2. ทำฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปาก
         2.1 ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปากบนหรือล่าง ได้เท่าที่จ่ายจริงในวงเงินไม่เกิน 2,400 บาท ในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันเทียม (ฟันปลอม)
        2.2 ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปากบนและล่าง สามารถเบิกได้เท่าที่จ่ายจริงในวงเงินไม่เกิน 4,400 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันปลอม (ฟันปลอม) 

ทำฟัน ประกันสังคม ทำฟันได้ฟรี 900 บาท/ปี ไม่ต้องสำรองจ่าย!! หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ตอนนี้ถ้าเราจะไปใช้สิทธิทำฟัน ประกันสังคม ไม่ว่าจะเป็น อุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด หรือขูดหินปูน โดยไม่จำเป็นต้องสำรองจ่ายเงินเหมือนแต่ก่อนแล้ว ซึ่งได้เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นมา ถือเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกันตน โดยไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาในการทำฟันและนำเอกสารกลับไปเบิกกับสำนักงานประกันสังคมในเขตพื้นที่ในภายหลัง ทั้งนี้หากเป็นการเข้ารับบริการในสถานพยาบาลของรัฐ ส่วนสถานพยาบาลและคลินิกเอกชนที่เป็นคู่สัญญากับสำนักงานประกันสังคม ซึ่งตอนนี้ได้เข้าร่วมโครงการแล้วมากกว่า 1,000 แห่ง ที่รับทำฟัน ประกันสังคม ซึ่งเราสามารถสังเกตได้ว่าสถานพยาบาลแห่งไหนที่สามารถใช้สิทธิ ทำฟัน ประกันสังคมโดยไม่ต้องสำรองจ่าย ได้จากป้ายสติ๊กเกอร์ที่ระบุว่า "สถานพยาบาลแห่งนี้ให้บริการผู้ประกันตนกรณีทันตกรรม ทำฟัน ไม่ต้องสำรองจ่าย" และอย่าลืมพกบัตรประชาชนมาด้วยสำหรับการยืนยันใช้สิทธิประกันสังคม ทำฟันด้วยนะคะ
ยกเว้นกรณีฟันปลอม ไม่ว่าจะเป็นแบบถอดได้บางส่วน หรือถอดได้ทั้งปาก ยังคงต้องสำรองจ่ายไปก่อนเหมือนเดิม แล้วถึงนำหลักฐานไปยื่นเบิกเงินกับสำนักงานประกันสังคมในเขตพื้นที่ที่ให้บริการภายหลังค่ะ 

สามารถเบิกค่าทำฟัน ประกันสังคม ได้ยังไงบ้าง? 

กรณีเข้ารับบริการทันตกรรมกับสถานพยาบาลที่ต้องสำรองจ่ายล่วงหน้าไปก่อน หรือเป็นการทำฟันปลอม ผู้ประกันตนสามารถยื่นขอเบิกค่าทำฟันย้อนหลังได้ที่ สำนักงานประกันสังคมในเขตพื้นที่ที่ให้บริการในกรุงเทพ รวมถึงสำนักงานประกันสังคมจังหวัดและสาขาทุกแห่งทั่วประเทศ (ยกเว้นสำนักงานใหญ่ในบริเวณกระทรวงสาธารณสุข) ในวัน-เวลาราชการ หรือสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกไปยื่นที่สำนักงานประกันสังคมในวัน-เวลาราชการ จะเลือกยื่นเอกสารผ่านทางไปรษณีย์ก็ได้ โดยต้องส่งเอกสารไปทางไปรษณีย์ตามที่อยู่ของสำนักงานประกันสังคมที่อยู่ใกล้บ้าน และจ่าหน้าซองว่า "ฝ่ายสิทธิประโยชน์" ค่ะ 

สิทธิทำฟัน ประกันสังคม เบิกได้กี่ครั้งต่อ 1 ปี ประกันสังคม ไม่ได้จำกัดสิทธิประกันสังคม ทำฟัน ว่าให้เบิกได้กี่ครั้งต่อปี เพราะฉะนั้นหากค่าใช้จ่ายการทำฟันในปีนั้น ๆ ยังไม่ถึง 900 บาท เราก็ยังคงใช้สิทธิยื่นเบิกได้เรื่อยๆ จนกว่าวงเงินจะถึง 900 บาท ซึ่งวงเงินที่ให้จะเป็นแบบปีต่อปี หากหมดปีนั้นแล้วมีวงเงินเหลือจะโดนหักทิ้งทันที นำไปทบยอดในปีถัด ๆ ไปไม่ได้นะคะ 

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สิทธิทำฟัน ประกันสังคม ไม่ต้องสำรองจ่าย เอกสารที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง สิทธิประโยชน์ ทำฟัน ประกันสังคม สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประกันสังคม หรือ โทร. 1506 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานประกันสังคม